นั้ง Taxi สีดำ Black cab ราคาเท่าไหร่

Taxi สีดำของลอนดอนนั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นที่รู้จักของลอนดอน และอิงแลนด์ บางท่านอาจจะอยากจะมาขึ้นรถ Taxi นี้ซักครั้งนึงในชีวิตแต่ก็จะมีคำถามว่า แล้วมันราคาแพงไหม แต่ก่อนที่เราจะมาดูเรื่องราคา เรามาดูข้อมูลเกี่ยวกับ คนขับและรถ Taxi นี้กันก่อน

เมื่อ 200 ปีก่อนชาวลอนดอนส่วนใหญ่ยังเดิน ๆ มีแต่คนที่มีเงินที่อาจจะนั่งรถม้า หรือเกี้ยวฝาหรั่งที่เรียกว่า Sedan chairs ต่อมาในปีต 1903 รถ Taxi ที่มีเครื่องยนต์จึงเกิดขึ้น และพัฒนามาเป็น Black Taxi ในปี 1958 ที่เป็นที่จดจำมาจนถึงปัจจุบัน

ในปี 1865 รัฐได้ตัดสินใจให้คนขับรถ Taxi ต้องเรียนและทำข้อสอบที่จะทำให้คนขับรถต้องรู้จักเมืองลอนดอนเป็นอย่างดี ข้อสอบเรียกว่า The Knowledge of London Examination โดยคนขับจะต้องรู้สถานที่สำคัญ สถานที่ท่องเที่ยว สถานทูต โรงพยาบาล ต้องรู้เส้นทางกว่า 320 เส้นทางในลอนดอน คนขับต้องขับได้โดยไม่ใช้ GPS นำทาง หลังจากสอบได้แล้วคนขับจะได้ เหรียญสีเขียวที่เรียกว่า the Knowledge. บางคนต้องใช้เวลาเป็นปี ๆ ในการที่จะเรียนรู้เส้นทางกว่าจะได้มาเป็นคนขับ Taxi ของลอนดอน

ถ้าเราบอกชื่อสถานที่ได้ถูกต้อง คนขับจะไม่หันมาถามว่า พี่รู้ไหมว่าไปอย่างไง…คือในใจเราจะตอบว่าก็ไม่รู้ถึงขึ้น Taxi ไงฟะ

การตัดสินใจที่ให้คนขับต้องเรียนและสอบเพราะว่าในปี 1851 มีคนมางาน London’s Great Exhibition จำนวนมากและพบปัญหาว่าคนขับไม่รู้ที่ทางในลอนดอน อืมมมม หันไปมอง Taxi ที่กรุงเทพ ยังห่างชั้นนัก

ส่วนตัวรถ Black Cab เองก็จะต้องมีความพิเศษคือ ต้องมีวงเลี้ยวไม่เกินกว่า 8 เมตร เพราะเป็นวงเลี้ยวหน้าโรงแรม Sovoy Hotel ที่ Strand. รถ Taxi สามารถจุผู้โดยสารได้มากสุด 5-6 คน ทุกคันถูกออกแบบมาให้คนพิการสามารถขึ้นได้อย่างสะดวก

และก็มาถึงส่วนที่ว่าด้วยเรื่องราคา – ราคาขั้นต่ำ คือก้าวขึ้นไปนั่งต้องจ่าย £3.80  ก็มันกว่าจะมาขับได้ต้องสอบต้องเรียนเนาะ

ค่า Taxi นั้นคำนวณตามระยะทางและเวลา และแบ่งออกเป็นสามช่วงเวลา ตามตารางด้านล่าง

ตารางราคา London Black Cabs จาก TFL website May 2024

หากเส้นทางยาว ๆ กว่า 6 ไมล์ค่าโดยสารก็จะปรับเป็นอีกช่วงราคานึง นั้นทำให้การเดินทางไป Heathrow จากในกลางกรุงลอนดอน ที่ใช้เวลา 30-60 นาที มีราคา £56 – £105

ค่าบริการเพิ่มเติมจะต้องถูกเพิ่มเข้าไปในมิตเตอร์ก่อนเริ่มเดินทาง คนขับจะไม่คิดเงินเพิ่มขอย้ำว่าจะไม่คิดเพิ่มสำหรับกระเป๋า ผู้โดยสาร หรือน้องหมา แต่จะเก็บเพิ่มถ้าอ้วกในรถ ถามเพื่อนผมได้ อาจจะต้องจ่ายค่าล้างอ้วก£60 อาจจะแพงกว่าค่าเบียร์ที่กินมาอีก

กลับมาที่สนามบิน หลังจาก 2023 ทางสนามบิน Heathrow Airport ได้เก็บเงินสำหรับจุดส่งผู้โดยสาร (Drop-off) ดังนั้นถ้าจะให้ Taxi ไปส่งที่สนามบินจะต้องจ่ายเพิ่ม £5.20 และในทางกลับกันถ้าจะขึ้น Taxi จาก สนามบินก็จะต้องจ่ายเพิ่ม £3.60 สำหรับสนามบินอื่นๆ เช่น Luton, Gatwick เราสามารถต่อรองราคาค่าจอดรถกับ Taxi ได้

Christmas และปีใหม่ ก็อาจจะต้องจ่ายเพิ่ม £4

จ่ายเงินอย่างไร คือสามารถจ่ายเป็นเงินสดก็ได้ หรือจ่ายผ่าน credit หรือ debit card ได้

เป็นอย่างไรบ้างคับ คิดว่าจะคุ้มกับค่าโดยสารหรือเปล่า ต้องลองมานั่งดูที่ลอนดอน