เบียร์เป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมอังกฤษมานานหลายศตวรรษ โดยมีประวัติศาสตร์อันยาวนานและเป็นเรื่องราวย้อนหลังไปถึงยุคกลาง ที่ดื่มน้ำอาจจะป่วยได้เลยกินเบียร์ดีกว่า ทุกวันนี้ เบียร์ยังคงเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างมากในอังกฤษ ผู้คนทุกวัย(18+)ต่างชื่นชอบ

หนึ่งในการค้นพบที่สำคัญที่สุดที่อังกฤษมีต่อโลกของเบียร์คือการพัฒนาเบียร์เอล (Ales) เอลเป็นเบียร์ที่กลั่นโดยใช้ยีสต์ที่ผ่านการหมักชั้นยอด ซึ่งสร้างรสชาติของผลไม้และซับซ้อน เบียร์เอลถูกบ่มในอังกฤษเป็นเวลาหลายร้อยปี และประเทศนี้ยังเป็นที่ตั้งของโรงเบียร์เอลที่มีชื่อเสียงและได้รับการยกย่องมากที่สุดในโลก เช่น Fuller’s London Pride, Greene King IPA, Timothy Taylor’s Landlord, Adnams Ghost Ship, Doom Bar, Brewdog

 

Prince William and Kate drop into a Soho pub – The Prince pulled a pint of Kingmaker Pale Ale – Thanks for photo from The Telegraph

นอกจากเอลแล้ว อังกฤษยังขึ้นชื่อเรื่องสเตาต์ (Stouts) และ พอร์เตอร์ (Porters) เบียร์เหล่านี้ผลิตขึ้นโดยใช้มอลต์คั่ว ซึ่งให้สีที่เข้มข้น สีเข้ม และรสชาติที่มักเรียกกันว่า “ช็อกโกแลต” หรือ “คล้ายกาแฟ” ครั้งหนึ่งสเตาต์และพอร์เตอร์เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในหมู่ชนชั้นแรงงานในอังกฤษ แต่ปัจจุบันผู้คนจากทุกสาขาอาชีพนิยมดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ ตัวอย่างของ Stouts คือ เบียร์ดำ Guiness จาก Ireland หรือ Fuller’s London

หนึ่งในกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่สำคัญที่สุดในปฏิทินเบียร์ของอังกฤษคือเทศกาลเบียร์ Great British ประจำปี (Great British Beer Festival) งานนี้จัดขึ้นทุกฤดูร้อนในลอนดอนและเป็นเทศกาลเบียร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เทศกาลนี้มีเบียร์หลายร้อยชนิดจากโรงเบียร์ทั่วประเทศ ตลอดจนดนตรีสดและความบันเทิงอื่นๆ

วัฒนธรรมอังกฤษยังมีประวัติศาสตร์อันยาวนานเกี่ยวกับประเพณีและขนบธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับเบียร์ ประเพณีอย่างหนึ่งคือการ “ชนแก้ว” กันก่อนที่จะดื่ม (The “clinking” of glasses) กล่าวกันว่าประเพณีนี้มีต้นกำเนิดในยุคกลางเมื่อผู้คนจะชนแก้วกันเพื่อปัดเป่าวิญญาณชั่วร้าย (คือผีกลัวเสียงดังอะ และผีบางตัวก็กินเครื่องดื่มที่หกที่พื้น เลยจะไม่มารบกวนการกินเหล้า)

เบียร์ยังมีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมการกีฬาของอังกฤษ โดยแฟนกีฬาจำนวนมากจะเพลิดเพลินกับเบียร์หนึ่งหรือสองไพน์ (1 หรือ 2 แก้วใหญ่ มากกว่านั้นจะเป็นภาระเพื่อน) ในขณะที่ดูการแข่งขันของทีมโปรด การแข่งขันฟุตบอล เป็นกิจกรรมที่นิยมดื่มเบียร์เป็นพิเศษ โดยมีผับและบาร์มากมายที่คราคร่ำไปด้วยแฟนบอลในวันแข่งขัน

โดยรวมแล้ว เบียร์เป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมอังกฤษ โดยมีประวัติศาสตร์อันยาวนานและมีอยู่อย่างเด่นชัดในหลายๆ ด้านของชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเพลิดเพลินในผับกับเพื่อนๆ ที่งานวัฒนธรรม หรือขณะชมเกมกีฬา เบียร์ยังคงเป็นที่รักและเป็นส่วนสำคัญของประสบการณ์ภาษาอังกฤษ

คือมาอังกฤษทั้งทีควรได้ดื่มเบียร์อังกฤษนะครับ ไม่ใช่กินแต่น้ำเปล่ากับทัวร์แบบเก่า