ไวน์ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมอังกฤษในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา โดยมีไร่องุ่นและผู้ผลิตไวน์จำนวนมากเกิดขึ้นในอังกฤษ ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของไวน์ในอังกฤษมีสาเหตุมาจากปัจจัยต่างๆ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงความต้องการของผู้บริโภคและไวน์อังกฤษคุณภาพสูงที่มีจำหน่ายเพิ่มมากขึ้น

ประวัติของไวน์ในอังกฤษมีมาตั้งแต่สมัยโรมันยึดครองประเทศ เมื่อชาวโรมันแนะนำไร่องุ่นในอังกฤษ อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมไวน์ของอังกฤษตกต่ำลงในช่วงยุคกลางเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของการผลิตเบียร์และค่าใช้จ่ายในการนำเข้าไวน์ในช่วงนั้นที่ก็มีสงครามอยู่บ่อยครั้ง จนกระทั่งในศตวรรษที่ 20 ไวน์อังกฤษเริ่มกลับมา โดยไร่องุ่นเชิงพาณิชย์แห่งแรกก่อตั้งขึ้นในทศวรรษ 1950 แต่อังกฤษก็ยังคงนำเข้าไวน์เป็นส่วนใหญ่ และก็นำเข้ามาจากฝรั่งเศสและอิตาลี่

ปัจจุบันในอังกฤษ ผู้คนมักจะดื่มไวน์ในโอกาสพิเศษต่างๆ เช่น งานแต่งงาน วันเกิด วันครบรอบ และงานเฉลิมฉลองอื่นๆ ไวน์มักเสิร์ฟในงานที่เป็นทางการ เช่น งานเลี้ยงอาหารค่ำ งานต้อนรับ และงานการกุศล นอกจากนี้ ไวน์มักนิยมดื่มเป็นเครื่องดื่มสบายๆ กับเพื่อนหรือครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อนที่การสังสรรค์กลางแจ้ง และร้านอาหารหลายแห่งในอังกฤษมีไวน์มากมายเพื่อประกอบกับเมนู ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไวน์ได้รับความนิยมมากขึ้นในอังกฤษ (ไม่นับช่วงโควิดที่คนอังกฤษอยู่บ้านก็กินแต่ไวน์)

สำหรับไวน์ที่ทำในอังกฤษได้รับการยกย่องอย่างสูงและได้รับรางวัลมากมายในการแข่งขันระดับนานาชาติ ไร่องุ่นอังกฤษส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในภาคใต้และตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งสภาพอากาศและดินเหมาะสมที่สุดสำหรับการปลูกองุ่น พันธุ์องุ่นที่นิยมปลูกในอังกฤษ ได้แก่ Chardonnay, Pinot Noir และ Bacchus

โดยทั่วไปแล้วไวน์อังกฤษจะอธิบายว่าเป็นไวน์สด ผลไม้ และเปรี้ยว มีบอดี้เบาและมีปริมาณแอลกอฮอล์ต่ำ ไวน์สไตล์นี้เหมาะกับสภาพอากาศในอังกฤษซึ่งมีอุณหภูมิเย็นและฤดูปลูกสั้น ไวน์อังกฤษส่วนใหญ่เป็นไวน์ขาว แต่ก็ยังมีไวน์แดงและไวน์โรเซ่ชั้นดีบางชนิดที่ผลิตออกมา

โรงบ่มไวน์ในอังกฤษหลายแห่งมีบริการนำเที่ยวและชิม ทำให้ผู้เข้าชมได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการผลิตไวน์และลิ้มลองไวน์อังกฤษชั้นเลิศ นอกจากนี้ ยังมีเทศกาลไวน์หลายงานที่จัดขึ้นในอังกฤษในแต่ละปี รวมถึงงาน WineGB Annual Trade & Press Tasting และ English Wine Week

ไวน์อังกฤษยังกลายเป็นของขวัญยอดนิยมสำหรับผู้มาเยือนอังกฤษ โดยโรงกลั่นไวน์หลายแห่งเสนอชุดของขวัญและกระเช้าบรรจุขวดไวน์ที่ดีที่สุดของพวกเขา ไวน์อังกฤษยอดนิยมบางตัวที่ควรมองหา ได้แก่ Nyetimber Classic Cuvée, Chapel Down Bacchus และ Gusbourne Brut Reserve นับเป็นของฝากที่หายากและไม่ซ้ำใครจากอังกฤษ

ช่างน่าเสียดายที่การที่คนไทยส่วนหนึ่งมาเที่ยวกับทัวร์ แต่ได้กินแค่น้ำเปล่า หรือดีหน่อยก็น้ำอัดลม โดยไม่ได้โอกาสลิ้มลองไวน์ทั้งที่มาจากฝรั่งเสศหรืออิตาลีที่ราคาไม่แพงมากนัก