ห้องน้ำ Toilets เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับการเดินทางไปต่างถิ่น แต่ไม่ค่อยถูกพูดถึงกัน สำหรับคนที่เดินทางมากับทัวร์ก็สามารถถามหัวหน้าทัวร์ได้ แต่สำหรับคนที่มาเองก็สามารถอ่านได้ในบทความด้านล่างนี้

ในบทความนี้จะพูดถึงเรื่องการเข้าห้องน้ำในลอนดอนหรือในอังกฤษว่าจะหาเข้าที่ไหนได้บ้าง

  1. ห้องน้ำสาธารณะ ในบางพื้นที่ในลอนดอนจะมีห้องน้ำสาธารณะตั้งอยู่ บางทีอยู่ใต้ดิน บางทีก็เป็นเหมือนตู้ใหญ่ ๆ ที่ส่วนใหญ่แล้วจะต้องเสียเงิน และอาจจะหายากซักหน่อย
  2. สถานีรถไฟใหญ่ ๆ ส่วนใหญ่แล้วตามสถานีรถไฟใหญ่ๆ เช่น King’s Cross, Charing ross, London Bridge, Waterloo, Paddington, Victoria, หรือ Liverpool Street ที่มีรถไฟออกไปนอกเมืองจะมีห้องน้ำบริการและฟรีห้องน้ำก็พอใช้ได้สะอาดบ้าง
  3. สถานีรถไฟตามสายสีม่วง – Elizabeth Line ที่สร้างใหม่ส่วนใหญ่ของสถานีจะมีห้องน้ำให้บริการฟรี
  4. ห้าง Shopping Centre ห้างต่างๆ มีบริการห้องน้ำให้ฟรีไม่ว่าจะเป็นห้างใหญ่ ๆ อย่าง Harrods, John Lewis, Liberty London, Selfridges, Mark & Spenser และตามนอกเมืองหน่อย Supermarket เช่น Saintsbury, Asda, Waitrose ที่มีที่จอดรถก็มันจะมีห้องน้ำบริการ
  5. Pub พับ ถือเป็นอีกที่ ที่สามารถเข้าห้องน้ำได้ โดยส่วนใหญ่แล้วพนักงานก็ไม่ได้สนใจอะไร และเราไม่ต้องสั่งอาหารก็ได้
  6. ร้านอาหารและ Café ก็เป็นอีกที่นึงที่สามารถทานอาหารเสร็จและขอใช้บริการห้องน้ำได้ ส่วนใหญ่ในอังกฤษจะมีนโยบายต้องเป็นลูกค้าถึงเข้าห้องน้ำได้ ในข้อนี้ ส่วนใหญ่เราจะเข้าไปใช้บริการใน McDonald’s ต้องขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วย
  7. ร้านกาแฟ เช่น Starbucks, Costa, หรือ Pet A Manger ที่ใหญ่ ๆ ก็จะมีบริการห้องน้ำ
  8. พิพิธภัณฑ์ Museums หรือ สถานที่ท่องเที่ยวในร่มก็จะมีบริการห้องน้ำ เช่น British Museums, Science Museum, Natural History Museum, Victoria and Albert Museum
  9. โรงแรมต่าง ๆ ก็สามารถเดินเข้าไปเข้าห้องน้ำได้ แต่จะต้องอาศัยความมั่นใจหน่อย ทำตัวเนียนๆ ก็สามารถเข้าได้คิดซะว่ามาหาเพื่อนที่พักอยู่ที่นี่

และนี่ก็เป็น 9 แหล่งที่คนเดินทางมาเที่ยวอังกฤษ ลอนดอน สามารถแวะทำธุรส่วนตัวได้