พระราชวังของราชวงศ์อังกฤษในลอนดอนมีความน่าสนใจและผู้คนมากมายจากทั่วทุกมุมโลกต่างมาเยี่ยมชมเมืองหลวงของอังกฤษและชมโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่เหล่านี้ และเพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งของราชวงศ์ที่เกี่ยวกับวังด้วย

พระราชวังบักกิงแฮม – Buckingham Palace

พระราชวังบักกิงแฮมเป็นที่ประทับอย่างเป็นทางการของราชวงศ์อังกฤษตั้งแต่รัชสมัยของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรียในปี พ.ศ. 2380 จนถึงสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และน่าจะต่อไปในสมัยพระเจ้าชาร์ลที่ 3  เป็นพระราชวังที่มีชื่อเสียงที่สุดในอังกฤษ ตลอดฤดูร้อนที่ราชวงศ์อาจจะแปรพระราชฐานไปพักที่วังอื่น ประชาชนสามารถเข้าเยี่ยมชมห้องรับรองต่างๆ ในวังนี้ได้

พระราชวังเซนต์เจมส์ – St James’s Palace

พระราชวังเซนต์เจมส์ ตั้งอยู่ใกล้กับพระราชวังไวท์ฮอลล์และสวนเซนต์เจมส์ พระราชวังแห่งนี้ถูกใช้โดยกษัตริย์เฮนรี่ที่ 8 เป็นที่พักล่าสัตว์ เป็นพระราชวังที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองลอนดอน สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี 1531 ถึง 1536 และอุทิศให้กับนักบุญเจมส์ผู้น้อย

ในบรรดาพระราชวังทั้งหมดในลอนดอน พระราชวังเซนต์เจมส์ถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุดของสถาปัตยกรรมทิวดอร์ แม้ว่าตัวอาคารจะไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม แต่ก็มีกิจกรรมให้ทำมากมายในบริเวณใกล้เคียง

พระราชวังไวท์ฮอลล์ – Whitehall Palace

พระราชวังไวท์ฮอลล์เป็นที่ประทับอย่างเป็นทางการของกษัตริย์อังกฤษมาหลายปี เคยเป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป มีห้องมากกว่า 1,500 ห้อง ใหญ่กว่าพระราชวังแวร์ซาย แต่วังส่วนใหญ่โดนไฟไหม้ในปี 1698 เหลือแต่ห้องโถงจัดเลี้ยง และยังเห็นซากบางส่วนได้โดยเฉพาะห้องเก็บไวน์ของ King Henry VIII ณ ปัจจุบันพื้นที่ส่วนตะวันออกของวังเดิมได้ถูกสร้างเป็นอาคารหลักของ Ministry of Defense (กระทรวงกลาโหม)

พระราชวังเคนซิงตัน – Kensington Palace

พระราชวังเคนซิงตันเป็นสถานที่ประสูติของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย และเป็นบ้านของเจ้าหญิงไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ระหว่างปี 2524-2540 วังเคนซิงตันเคยเป็นบ้านส่วนตัวในชนบท แต่ด้วยเมืองเจริญขยายตัวออกมา ตอนนี้วังก็อยู่ใจกลางเมืองลอนดอน

ปัจจุบันวังเปิดให้ประชาชนเข้าชม และคุณสามารถชมห้องสไตล์วิกตอเรียที่มีเฟอร์นิเจอร์ดั้งเดิมและภาพครอบครัวของราชวงศ์ และยังมีสวนสวยกว่า 242 เอเคอร์

พระราชวังแฮมป์ตันคอร์ต – Hampton Court Palace

พระราชวังแฮมป์ตันคอร์ตเป็นพระราชวังทิวดอร์อังกฤษที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของลอนดอน วังนี้สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบทิวดอร์และบาโรกที่งดงามน่าชื่นชม ตลอดจนความงามของสวนแฮมป์ตันคอร์ตพาเลซขนาด 60 เอเคอร์ริมแม่น้ำ Thames

ในแต่ละปีวังนี้จะมีงานประกวดสวนสวยประมานเดือน July และประชาชนสามารถเข้าไปดูในวังนี้ได้

คิว พาเลซ – Kew Palace

พระราชวังคิวสร้างขึ้นในปี 1631 และเป็นที่ประสูติของกษัตริย์จอร์จที่ 4 พระราชวังตั้งอยู่ในพื้นที่สีเขียวของสวนคิว และเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปีพ.ศ. 2549

พระราชวังเวสต์มินสเตอร์ – The Palace of Westminster

พระราชวังเวสต์มินสเตอร์เป็นที่รู้จักในชื่อรัฐสภา ที่ประชุมของ สส. และ สว. และเป็นที่ตั้งด้านการเมืองของสหราชอาณาจักรในปัจจุบัน พระราชวังเวสต์มินสเตอร์สร้างขึ้นในปี 1042 เพื่อใช้เป็นที่ประทับของราชวงศ์ มีหอนาฬิกาที่เป็นที่ตั้งของบิ๊กเบน(ระฆังใบใหญ่) พระราชวังยังมี Jewel Tower ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1365 ซึ่งกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 3 เคยเก็บสมบัติล้ำค่าของพระองค์

Eltham Palace

Eltham Palace เป็นวังในยุคกลางที่ เป็นพี่พำนักของ Henry VIII ตอนทรงพระเยาว์ ต่อมาในช่วงทศวรรษที่ 1930 ครอบครัวที่ร่ำรวยได้ซ่อมแซมห้องโถงใหญ่และสร้างบ้านด้วยการออกแบบตกแต่งภายในแบบอาร์ตเดโค พร้อมด้วยสวนที่สวยงาม พระราชวังนี้อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของลอนดอน

ปราสาทวินด์เซอร์ – Windsor Castle

ปราสาทวินด์เซอร์มีอายุเก่าแก่กว่าพระราชวังอื่นๆ ด้านบน วังนี้สร้างขึ้นครั้งแรกสำหรับ William the Conqueror ในศตวรรษที่ 11 ปัจจุบัน ปราสาทวินด์เซอร์เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นที่ประทับของควีนอลิซาเบธที่ 2 ใช้สำหรับงานเลี้ยงและพิธีอย่างเป็นทางการเกือบเท่าพระราชวังบักกิ้งแฮม

วังนี้มีหลายสิ่งให้เยี่ยมชม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โบสถ์เซนต์จอร์จ ซึ่งเป็นที่ฝังศพของกษัตริย์อังกฤษจำนวนมาก รวมถึงควีนอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายเจ้าชายฟิลิป                                                             

หอคอยลอนดอน – The Tower of London

หอคอยแห่งลอนดอนเป็นหนึ่งในอาคารที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก ด้วยประวัติศาสตร์ของราชวงศ์ที่ยาวนานกว่าหนึ่งพันปี หอคอยแห่งลอนดอนซึ่งสร้างโดยวิลเลียมผู้พิชิต ครั้งหนึ่งเคยเป็นวัง คุก และสถานที่ประหารชีวิต

พระราชวังแลมเบธ – Lambeth Palace

พระราชวังแลมเบธเป็นสถานที่พำนักอย่างเป็นทางการของอาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี พระราชวังมีอายุเกือบ 800 ปี ทำให้เป็นหนึ่งในพระราชวังที่เก่าแก่ที่สุดในลอนดอน

หอสมุดพระราชวังแลมเบธเป็นหนึ่งในหอสมุดที่มีชื่อเสียงมากที่สุด เนื่องจากมีหนังสือและบันทึกทางศาสนามากกว่า 120,000 เล่ม ซึ่งบางเล่มมีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 12 นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้จักจากประตูเมืองทิวดอร์ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1490

Related Posts