ในอังกฤษความแตกต่างระหว่างโรงแรม 3 ดาวและโรงแรม 4 ดาวอาจแตกต่างกันไป โดยสามารถแบ่งเป็นหมวดหมู่คือ

ขนาดห้องและสิ่งอำนวยความสะดวก: โดยทั่วไป โรงแรมระดับ 4 ดาวในสหราชอาณาจักรจะมีห้องพักขนาดใหญ่กว่าโรงแรมระดับ 3 ดาว พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากกว่า เช่น เครื่องปรับอากาศ มินิบาร์ เครื่องนอนและผ้าปูที่นอนคุณภาพสูง

ตัวเลือกการรับประทานอาหาร: โรงแรมระดับ 4 ดาวมักมีทางเลือกในการรับประทานอาหารมากกว่าโรงแรม 3 ดาว เช่น ห้องอาหารในสถานที่ บาร์ และบริการรูมเซอร์วิส ตัวเลือกอาหารและเครื่องดื่มที่มีคุณภาพและหลากหลายมักมีมากกว่าในโรงแรมระดับ 4 ดาว

พนักงานและบริการ: โดยทั่วไประดับการบริการจะสูงกว่าในโรงแรมระดับ 4 ดาว โดยมีพนักงานจำนวนมากขึ้นเพื่อให้ความช่วยเหลือส่วนบุคคลและบริการที่เอาใจใส่ คุณยังอาจเห็นพนักงานที่มีประสบการณ์มากกว่าในโรงแรมระดับ 4 ดาวอีกด้วย

สิ่งอำนวยความสะดวกและกิจกรรม: โรงแรมระดับ 4 ดาวมักมีสิ่งอำนวยความสะดวกและกิจกรรมที่หลากหลายกว่า เช่น โรงยิม สระว่ายน้ำ สปา และกิจกรรมที่จัดขึ้นสำหรับแขก สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้อาจกว้างขวางและได้รับการดูแลอย่างดีมากกว่าสิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมระดับ 3 ดาว

สถานที่ตั้ง: โรงแรมระดับ 4 ดาวมักจะตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เป็นที่ต้องการมากกว่าและตั้งอยู่ในใจกลางเมืองมากกว่าโรงแรมระดับ 3 ดาว ทำให้สะดวกยิ่งขึ้นสำหรับนักเดินทางที่ต้องการอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหรือศูนย์กลางการคมนาคม

โดยทั่วไปแล้ว ความแตกต่างระหว่างโรงแรมระดับ 3 ดาวและโรงแรม 4 ดาวในสหราชอาณาจักรจะขึ้นอยู่กับระดับคุณภาพและบริการโดยรวมที่มีให้ แม้ว่าโรงแรมระดับ 3 ดาวอาจให้การเข้าพักที่สะดวกสบายและเพียงพอ แต่โรงแรมระดับ 4 ดาวมักจะมอบสิ่งอำนวยความสะดวก บริการ และประสบการณ์โดยรวมของแขกในระดับที่สูงกว่า