ในสหราชอังกฤษมีเครือโรงแรมขนาดใหญ่หลายแห่งที่มีความโดดเด่น และทาง Thai Tour UK ได้รับการถามถึงอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงเครือโรงแรมขนาดเล็กและกลุ่มโรงแรมอิสระ แต่บทความนี้จะกล่าวถึงกลุ่มโรงแรมขนาดใหญ่ที่ได้รับความสนใจในอังกฤษ

Premier Inn: Premier Inn มีสีประจำโรงแรมคือ ม่วงและขาว เป็นเครือข่ายโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร โดยมีโรงแรมมากกว่า 800 แห่งและห้องพักมากกว่า 76,000 ห้องทั่วประเทศ เครือข่ายนี้ขึ้นชื่อเรื่องราคาที่สามารถจ่ายได้และคุณภาพที่สม่ำเสมอ และเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Whitbread ซึ่งรวมถึง Beefeater ซึ่งเป็นเครือร้านอาหารด้วย เรียกได้ว่า ราคาไม่แรง สะอาด และยังมีร้านอาหารที่ใช้ได้ในโรงแรม

Premier Inn – Thanks photo from Premier Inn Hotel website

Travelodge: Travelodge บริหารโรงแรมกว่า 500 แห่งในสหราชอาณาจักร โดยมีห้องพักมากกว่า 37,000 ห้อง กลุ่มโรงแรมนี้ให้บริการที่พักราคาย่อมเยาในทำเลที่สะดวก โดยมีโรงแรมหลายแห่งตั้งอยู่ใกล้มอเตอร์เวย์สายหลักและสนามบิน โดยส่วนตัวชอบ Premier Inn มากกว่า แต่ Travelodge ก็พักได้ จริงๆ โรงแรมนี้อยู่ในเคลือของ Wyndham Hotels & Resorts ที่ใหญ๋เป็นอันดับ 5 ของโลก

Travelodge – Thanks photo from Travelodge website

Hilton Hotels & Resorts: กลุ่ม Hilton Hotels บริหารโรงแรมมากกว่า 30 แห่งในสหราชอาณาจักร รวมถึงโรงแรมที่สวยงามและโดดเด่น เช่น The Waldorf Hilton ในลอนดอน และ Hilton Brighton Metropole เครือโรงแรมนี้นำเสนอแบรนด์ที่หลากหลายตั้งแต่ตัวเลือกหรูหราเช่น Conrad และ Waldorf Astoria ไปจนถึงแบรนด์ระดับกลางเช่น Hilton Garden Inn และ DoubleTree

InterContinental Hotels Group (IHG): IHG มีโรงแรมกว่า 300 แห่งในสหราชอาณาจักร รวมถึงแบรนด์ที่มีชื่อเสียง เช่น Holiday Inn, Crowne Plaza และ InterContinental เครือข่ายนี้ยังดำเนินการภายใต้แบรนด์ย่อยอีกหลายแบรนด์ เช่น Hotel Indigo (โรงแรมบูติก), Kimpton Hotels & Restaurants (โรงแรมบูติกสุดหรู) และ Staybridge Suites (โรงแรมสำหรับพักระยะยาว)

AccorHotels: AccorHotels บริหารโรงแรมกว่า 200 แห่งในสหราชอาณาจักร โดยมีแบรนด์ต่างๆ เช่น ibis, Novotel, and Mercure เครือข่ายนี้ยังมีแบรนด์หรูอีกหลายแบรนด์ เช่น Sofitel และ Pullman รวมถึงแบรนด์ราคาประหยัดอย่าง ibis Budget

Marriott International: Marriott มีสถานะอยู่ในสหราชอาณาจักรผ่านแบรนด์ต่างๆ มากมาย รวมถึง Marriott Hotels & Resorts, Renaissance Hotels และ Courtyard by Marriott เครือนี้ยังดำเนินกิจการแบรนด์หรูเช่น The Ritz-Carlton และ St. Regis รวมถึงตัวเลือกการเข้าพักระยะยาวเช่น Residence Inn

Best Western: กลุ่มโรงแรมนี้บริหารโรงแรมมากกว่า 260 แห่งในสหราชอาณาจักร รวมทั้งโรงแรมอิสระและโรงแรมที่มีแบรนด์หลายแห่ง เครือข่ายนี้มีแบรนด์ย่อยหลายแห่ง รวมถึง Best Western Plus (โรงแรมหรู), Best Western Premier (โรงแรมหรู) และ SureStay Hotel by Best Western (โรงแรมราคาประหยัด)

Radisson Hotel Group: Radisson ดำเนินธุรกิจหลายแบรนด์ในสหราชอาณาจักร รวมถึง Radisson Blu, Radisson Collection และ Park Inn by Radisson เครือนี้ยังบริหารทรัพย์สินอิสระหลายแห่ง รวมถึง The May Fair Hotel ในลอนดอน

นี่เป็นเพียงบางส่วนของเครือโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดที่ดำเนินงานในสหราชอาณาจักร แต่ละเครือข่ายนำเสนอแบรนด์และแบรนด์ย่อยที่หลากหลาย ซึ่งจัดไว้สำหรับจุดราคาและกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน เครือโรงแรมขนาดเล็กและกลุ่มโรงแรมอิสระยังเปิดดำเนินการในสหราชอาณาจักร โดยนำเสนอตัวเลือกบูติกที่ไม่เหมือนใครสำหรับนักเดินทางที่มองหาสิ่งที่แตกต่าง