ก่อนเดินทางไปอังกฤษ มี 8 ข้อควรรู้เพื่อให้การเดินทางราบรื่นและสนุกสนาน สิ่งสำคัญที่ควรทราบมีดังนี้

ข้อกำหนดในการขอวีซ่า: สำหรับคนไทยการไปเที่ยวอังกฤษนั้นต้องใช้วีซ่า และควรจะเลือกวีซ่าให้เหมาะสมกับจุดประสงค์การเดินทาง ณ ปี 2023 การสมัครทำผ่านเว็บ

สกุลเงิน: สกุลเงินที่ใช้ในอังกฤษคือปอนด์สเตอร์ลิง (GBP) ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีเงินสดอยู่ในมือบ้าง เนื่องจากสถานประกอบการบางแห่งไม่รับบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต แต่ในทางกลับกันที่อังกฤษเองก็มีบางร้านที่รับเฉพาะบัตร และธนาคารในประเทศไทยก็ให้บริการ Travel Card ที่สะดวกในการเปลี่ยนเงินไทยเป็นเงินปอนด์และเติมเงินในบัตร เช่น Krungthai Travel Card, PLANET SCB Card และ YouTrip – Kbank

สภาพอากาศ: ประเทศอังกฤษห้อมล้อมไปด้วยทะเล และดินแดนส่วนใหญ่ก็เป็นที่ราบ ทะเลทำให้เกิดความชื้น และการที่แผ่นดินราบทำให้ลมพัดได้เร็ว ดังนั้นจึงต้องเตรียมพร้อมสำหรับฝนและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยแบบสุด ๆ

การคมนาคม: ประเทศอังกฤษมีระบบขนส่งมวลชนที่กว้างขวาง รวมถึงรถไฟ รถราง รถประจำทาง และรถไฟคนอังกฤษมากใช้รถไฟในการเดินทางระหว่างเมือง แต่อังกฤษเองก็มีถนนใหญ่ Motor Way ที่เชื่อมต่อเมืองใหญ่ ๆ และสามารถใช้ความเร็วได้ถึง 70 MPH

ในเมืองหลวงลอนดอนมีชื่อเสียงด้านรถไฟใต้ดิน และรถเมลสองชั้นสีแดง ที่สามารถใช้บัตรเพียงบัตรเดียวในการเดินทางนั้นคือ Oyster และเมื่อไม่นานมานี้ลอนดอนและในบางเมืองได้ใช้บัตรเครดิต หรือเดบิดในการชำระเงินค่าโดยสารได้เลย

การให้ทิป: การให้ทิปไม่ได้บังคับในอังกฤษ แต่เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิป 10-15% ในร้านอาหารและร้านกาแฟหากคุณพอใจกับบริการ และสวนใหญ่จะถูกรวมมาในบิลอยู่แล้ว

ภาษา: แน่นอนทีเดียวภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการของประเทศอังกฤษ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจภาษาพอสมควรก่อนเดินทาง

เต้ารับไฟฟ้า: ในอังกฤษ เต้ารับไฟฟ้าใช้ปลั๊กสามขาใหญ่ ๆ ที่จริง ๆ แล้วมี fuse อยู่ด้านในด้วยนะเพื่อความปลอดภัย ข้อดีคืออังกฤษใช้ไฟ 220v เหมือนเมืองไทย แต่จะใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าจากเมืองไทยต้องนำอะแดปเตอร์มาด้วย

วัฒนธรรม: ประเทศอังกฤษมีประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย และมีขนบธรรมเนียมและประเพณีมากมายที่คุณควรทราบก่อนเดินทางไปประเทศ ตัวอย่างเช่น ชาวอังกฤษเป็นที่รู้จักในเรื่องความรักในการดื่มชา ความสุภาพ และมีความสุขในการเข้าคิว (เข้าแถวอย่างเป็นระเบียบ) ดังนั้นอย่าเป็นมนุษย์ป้าแซงคิวคนอังกฤษ

เมื่อคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ คุณจะสามารถเตรียมตัวสำหรับการเดินทางที่ยอดเยี่ยมไปยังอังกฤษและใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุดในประเทศที่น่าหลงใหลแห่งนี้