หลายครั้งทาง Thai Tour UK ถูกถามถึงอาหารประจำชาติของอังกฤษว่ามันคืออะไรบ้าง ไปอังกฤษทั้งทีก็ต้องกินอาหารประจำชาติจินะ

อังกฤษมีอาหารหลายอย่างที่ถือเป็นอาหารประจำชาติ อาหารเหล่านี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานในอังกฤษและได้รับความนิยมทั่วประเทศ นี่คือห้าตัวอย่างอาหารประจำชาติอังกฤษแบบดั้งเดิม เดิมสุด ๆ :

Fish and Chips: ฟิชแอนด์ชิปส์เป็นอาหารอังกฤษแบบคลาสสิกที่ประกอบด้วยปลาทอด โดยปกติจะเสิร์ฟพร้อมกับถั่วลันเตาและซอสทาร์ทาร์ ฟิชแอนด์ชิปส์เป็นอาหารหลักในอังกฤษตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 และถือเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของอังกฤษ

ต้นกำเนิดของฟิชแอนด์ชิปส์สามารถสืบย้อนไปถึงศตวรรษที่ 19 เมื่อปลาทอดถูกขายโดยพ่อค้าริมถนนหรือที่เรียกว่า ” fish fryers” ในย่าน East End ของลอนดอน ร้านฟิชแอนด์ชิปส์แห่งแรกที่บันทึกไว้เปิดโดย Joseph Malin ในปี พ.ศ. 2403 ในลอนดอน ร้านของมาลินตั้งอยู่ในเมืองโบว์ Bow ใกล้กับท่าเทียบเรือ และเขาเริ่มขายปลาและมันฝรั่งทอดที่ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์

Roast Beef and Yorkshire Pudding: เนื้อย่างและพุดดิ้งยอร์คเชียร์เป็นอาหารกลางวันวันอาทิตย์แบบดั้งเดิมในอังกฤษ อาหารจานนี้ประกอบด้วยเนื้อย่างเสิร์ฟกับยอร์คเชียร์พุดดิ้ง ซึ่งเป็นขนมอบประเภทหนึ่งที่ทำจากแป้ง ไข่ และนม โดยปกติจะเสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งอบ ผัก และน้ำเกรวี่

ต้นกำเนิดของอาหารจานนี้ไม่ชัดเจนนัก แต่เชื่อกันว่ามีรากฐานมาจากพื้นที่ชนบททางตอนเหนือของอังกฤษ ซึ่งเนื้อวัวเป็นแหล่งโปรตีนทั่วไปสำหรับเกษตรกรและครอบครัว ในขณะที่ยอร์คเชียร์พุดดิ้งถือเป็นวิธีประหยัดในการใช้แป้งที่เหลือจากอาหารจานอื่น

Roast Beef and Yorkshire Pudding

Shepherd’s Pie: เป็นอาหารจานอร่อยที่ทำจากเนื้อแกะหรือเนื้อวัวสับ ราดด้วยมันฝรั่งบดและอบจนเป็นสีเหลืองทอง โดยทั่วไปจะเสิร์ฟพร้อมถั่วลันเตาหรือแครอท และเป็นอาหารทานเล่นที่ได้รับความนิยมในอังกฤษ ประวัติของ Shepherd’s Pie ไม่ชัดเจน แต่เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากทางตอนเหนือของอังกฤษหรือสกอตแลนด์ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18

ทฤษฎีหนึ่งชี้ให้เห็นว่าอาหารจานนี้ถูกสร้างขึ้นโดยชนชั้นสูงเพื่อใช้เนื้อย่างที่เหลืออยู่ พวกเขาจะสับเนื้อ ผสมกับผักและน้ำเกรวี่ แล้วโปะด้วยมันฝรั่งบดด้านบนก่อนนำไปอบ บางครั้งเรียกว่า “Cottage Pie”

Shepherd’s Pie

Bangers and Mash: เป็นอาหารง่ายๆ แต่น่าพอใจ ทำจากไส้กรอก และมันฝรั่งบด  โดยทั่วไปแล้วจะเสิร์ฟพร้อมน้ำเกรวี่และถั่ว และเป็นอาหารผับยอดนิยมในอังกฤษ

คำว่า “แบงเกอร์ Bangers” มีต้นกำเนิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อไส้กรอกถูกผลิตขึ้นโดยเนื้อที่มีปริมาณน้ำในเนื้อสูงเนื่องจากการขาดแคลนเนื้อสัตว์ เมื่อทอดไส้กรอกมักจะระเบิดหรือ “ปัง” ในกระทะ มันก็เลยชื่อว่า แบงเกอร์

ส่วนมันบดเป็นอาหารหลักของชาวอังกฤษมานานหลายศตวรรษ แต่จนถึงศตวรรษที่ 18 ไส้กรอกมักถูกรับประทานควบคู่ไปกับมันบด จานนี้ได้รับความนิยมในหมู่ครอบครัวชนชั้นแรงงานในศตวรรษที่ 19 และ 20 เนื่องจากราคาย่อมเยาและง่ายต่อการเตรียม

Bangers and Mash

English Breakfast: อาหารเช้าแบบอังกฤษเป็นอาหารมื้อใหญ่ที่มักประกอบด้วยไข่ เบคอน ไส้กรอก พุดดิ้งดำ ถั่วอบ มะเขือเทศย่าง เห็ด และขนมปังปิ้ง เป็นอาหารมื้อใหญ่ที่มักเสิร์ฟเป็นมื้อสุดสัปดาห์หรือเป็นวิธีเริ่มต้นวันใหม่อย่างอิ่มท้อง

ประวัติของอาหารเช้าแบบอังกฤษมีมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 เมื่อเป็นที่รู้จักในชื่อ “อาหารเช้าเต็มรูปแบบ- full breakfast ” ในตอนนั้น อาหารประกอบด้วยเบียร์เอล ขนมปัง และของพื้นฐานอื่นๆ อีกสองสามอย่าง

เมื่อเวลาผ่านไป มื้ออาหารได้พัฒนาให้มีอาหารที่มีปริมาณมากขึ้น เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ และถั่ว ในศตวรรษที่ 18 คนร่ำรวยเริ่มเพลิดเพลินกับอาหารเช้าในรูปแบบที่ซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งรวมถึงเนื้อสัตว์ ไข่ และรายการอื่นๆ

ในช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรม อาหารเช้าแบบอังกฤษได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่ชนชั้นแรงงาน ซึ่งต้องการอาหารมากมายเพื่อพลังงานสำหรับใช้แรงงานมาทั้งวัน อาหารเช้าแบบอังกฤษนี้สามารถหากินได้ง่ายขึ้น และมีราคาไม่แพง

English Breakfast

อาหารเหล่านี้กลายเป็นอาหารประจำชาติของอังกฤษเพราะเป็นอาหารที่ฝังแน่นอยู่ในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมการทำอาหารของประเทศ พวกเขายังเป็นที่นิยมทั่วประเทศและมักเกี่ยวข้องกับอังกฤษ แต่ถ้าถามว่ามันอร่อยไหม ก็จะตอบว่า ไม่ค่อยอะ 55555