การบินตรงจากประเทศไทยไปสหราชอาณาจักรเทียบกับการแวะพักเครื่องมีข้อได้เปรียบและข้อควรพิจารณาที่แตกต่างกัน ซึ่งนักเดินทางควรคำนึงถึงเมื่อวางแผนการเดินทาง ทั้งสองตัวเลือกมีข้อดีในตัวเอง และท้ายที่สุดตัวเลือกก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น งบประมาณ ข้อจำกัดด้านเวลา ความชอบส่วนตัว และประสบการณ์การเดินทางโดยรวมที่ต้องการ

บินตรงจากไทยไปอังกฤษ:

ในปี 2024 นี้การมีสายการบินที่บินตรงมาอังกฤษคือ สายการบินไทยรักคุณเท่าฟ้า  Eva Air ของ Taiwan และ British Airways (กลับมาเริ่มบิน Oct 2024)

ข้อดีของการบินตรงคือ การประหยัดเวลา โดยการบินตรงจะใช้เวลาประมาณ 12-13 ชั่วโมง การบินตรงยังลดความยุ่งยากในการเปลี่ยนเครื่อง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ผู้ที่เคลื่อนไหวได้ลำบาก หรือผู้พิการ

การบินตรงยังมีโอกาสที่เครื่องจะดีเลย์น้อยกว่าการบินเปลี่ยนเครื่อง ทำให้เป็นเจ็ทแล็กน้อยกว่า และลดความเครียดกังวลว่าจะพลาดการต่อเครื่อง นอกจากนั้นผู้ที่กังวลเกี่ยวกับภาษาอาจจะเลือกการบินตรงนี้ด้วย

ส่วนข้อเสียของการบินตรงนั้นอาจจะเป็นที่ราคา หรือการมีตัวเลือกที่จำกัดคือการบินไทย และ Eva Air และ 2 สายการบินนี้บินลงแค่ Heathrow London

การบินแบบต่อเครื่องไปอังกฤษ:

ในปี 2023 นี้สายการบินที่บินแบบต่อเครื่องมาอังกฤษมากมาย แบ่งเป็นกลุ่ม ๆ คือ

  1. กลุ่มสายการบินตะวันออกกลาง (สายการบินแขก) ที่อาจจะใช้เวลาบินน้อย และแบ่งเวลาการบินออกเป็นครึ่งๆ เช่น 7+2+6 คือบิน7 ชั่วโมง พัก 2ชั่วโมงและบินต่ออีก 6ชั่วโมง หรืออาจจะบินนานกว่านั้น สายการบินเช่น Emirates, Etihad, Qatar .. หลังจาก Covid มานี่สายการบินแขกนี่ราคาไม่ค่อยเป็นมิตรอย่างที่เคยทั้ง ๆ ที่ก็มีน้ำมันของตัวเอง
  2. กลุ่มสายการบินที่ยุโรปที่อาจบินไกลหน่อยในขาแรก และบิน 1-3 ชั่วโมงในขาที่สอง สายการบินกลุ่มนี่เช่น Swiss Air, KLM, Austrian, Lufthansa, หรือ FinnAir ที่บางทีราคาประหยัดกว่าสายการบินแขก
  3. สายการบินที่อ้อมหน่อยแต่ก็อาจจะมีคนชอบเป็นการส่วนตัวซึ่งบางทีราคาอาจจะพอ ๆ กับบินตรง หรือแพงกว่า เช่น Singapore Airlines, Cathay Pacific, Vietnam Airlines
  4. สายการบินจีน แขก India และอื่นๆ เช่น China Eastern, Air India ซึ่งดูแล้วก็ไม่น่าจะบิน

ข้อดีของการบินแบบต่อเครื่องคือ อาจจะราคาถูกว่าการบินตรง แต่ก็ไม่เสมอไป การได้หยุดระว่างการเดินทางจะได้ยืดเส้นยืดสาย สำรวจสนามบินใหม่ ๆ ได้แวะซื้อของฝากแปลก ๆ ในสนามบิน

การบินแบบต่อเครื่องนี้มีตัวเลือกที่มากกว่า และยังสามารถบินลงไปที่สนามบินอื่นนอกจาก Heathrow ได้ ยกตัวอย่างเช่น เราสามารถบินจากกรุงเทพโดย Etihad หยุดพักและบินลงสนามบิน Manchester ได้

ส่วนข้อเสียในการบินแบบต่อเครื่องยกตัวอย่างเช่น การใช้เวลามากขึ้น และการที่มีโอกาสดีเลย์สูงขึ้นนิดหน่อย และความเหนื่อยล้าในการเดินทาง

โดยสรุป การบินตรงจากประเทศไทยไปสหราชอาณาจักรโดยทั่วไปจะสะดวกและประหยัดเวลามากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักเดินทางที่ให้ความสำคัญกับความรวดเร็วและความสะดวกในการเดินทาง ในทางกลับกัน การเดินทางด้วยเที่ยวบินแวะพักอาจคุ้มค่าและให้โอกาสในการสำรวจจุดหมายปลายทางเพิ่มเติมในช่วงสั้นๆ ตัวเลือกระหว่างสองตัวเลือกนี้ขึ้นอยู่กับลำดับความสำคัญ ความชอบ และประสบการณ์โดยรวมที่คุณต้องการในระหว่างการเดินทาง