ลอนดอนอาย: ชิงช้าสวรรค์ขนาดยักษ์บนฝั่งใต้ของแม่น้ำเทมส์พร้อมทิวทัศน์มุมกว้างของเมือง

ลอนดอนอายเป็นชิงช้าสวรรค์ขนาดยักษ์ที่ตั้งอยู่บนฝั่งใต้ของแม่น้ำเทมส์ในลอนดอน สร้างขึ้นในปี 1999 เพื่อเฉลิมฉลองสหัสวรรษใหม่ Millennium เอาจริงๆ ลอนดอนอาย มีชื่อเดิมว่า the Millennium Wheel ตั้งแต่มันเปิดตัวก็กลายเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญที่โดดเด่นที่สุดของเมือง The Eye มีความสูง 135 เมตร (443 ฟุต) และให้ทัศนียภาพอันงดงามของเมืองจากแคปซูลแก้ว แต่ละแคปซูลจุคนได้สูงสุด 25 คนและหมุนวนจนเต็มในเวลาประมาณ 30 นาที ทำให้ผู้เข้าชมสามารถมองเห็นวิวเส้นขอบฟ้าของกรุงลอนดอนได้แบบ 360 องศา

ลอนดอนอายถูกเปิดโดยอดีตนายก โทนี่ แบลร์ ตะหาก โดยเปิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 1999 แต่กว่าจะให้คนขึ้นไปใช้งานได้จริงๆ ก็คือวันที่ 9 มีนาคม 2000

ลอนดอนอายจริงๆ แล้วกะจะตั้งอยู่เพียง 5 ปี แต่หลังจากเปิดให้บริการไป 1 ปี เจ้าของโครงการก็คิดขึ้นได้ว่ามันทำเงินได้อย่างมหาศาลและได้ยื่นขอต่อสภาเขตให้ลอนดอนอายอยู่ตรงนั้นอย่างถาวร จนถึงทุกวันนี้

ในปี กลางปี 2008 หรือ ประมาณ 8 ปีครึ่งทางลอนดอนอายก็ได้ประกาศว่ามีผู้ขึ้นใช้บริการมากกว่า 30 ล้านคนแล้ว

ลอนดอนอายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่มีผู้เข้าชมหลายล้านคนในแต่ละปี นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับกิจกรรมพิเศษและการเฉลิมฉลอง เช่น วันส่งท้ายปีเก่า วันวาเลนไทน์ และคริสต์มาส นอกจากมุมมองจากแคปซูลแล้ว London Eye ยังมีประสบการณ์การชมภาพยนตร์ 4 มิติและบาร์แชมเปญอีกด้วย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดสำหรับใครก็ตามที่มาเยือนลอนดอน

หมายเหตุสำคัญหนุ่มที่จะมาขอสาวแต่งงานบนลอนดอนอาย ที่ปรกติจะขอตอนมันอยู่ในจุดที่สูงที่สุด ต้องทำให้แน่ใจว่าสาวจะตอบตกลง เพราะไม่อย่างงั้นจะต้องอยู่ในบรรยากาศที่อึดอัดกับสาว และผู้ร่วมเดินทางในแคปซูลนั้นไปอีก 15 นาที

  • ลอนดอนอายตั้งอยู่บนฝั่งใต้ของแม่น้ำเทมส์ ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอื่นๆ เช่น รัฐสภา บิ๊กเบน และเทตโมเดิร์น เข้าถึงได้ง่ายด้วยระบบขนส่งสาธารณะ โดยมีสถานีรถประจำทางและสถานีรถไฟหลายแห่งอยู่ใกล้เคียง
  • การออกแบบของลอนดอนอายได้รับแรงบันดาลใจจากโครงสร้างที่ยื่นออกมาของล้อจักรยาน สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีและวัสดุล้ำสมัย รวมถึงโครงเหล็ก แคปซูลแก้ว
  • ลอนดอนอายมี 32 แคปซูล โดยแต่ละแคปซูลเป็นตัวแทนของ 1 ใน 32 เขตของลอนดอน แคปซูลจะห้อยลงมาจากขอบล้อและหมุนเมื่อล้อหมุน ทำให้ผู้โดยสารนั่งได้อย่างราบรื่นและมั่นคง
  • ลอนดอนอายเปิดทุกวัน โดยขยายเวลาให้บริการในช่วงฤดูร้อน ผู้เข้าชมสามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าหรือในวันที่เข้าชมได้ นอกจากนี้ยังมีตั๋วให้เลือกหลายแบบ รวมถึงตั๋วช่องทางด่วนและตั๋วช่วงค่ำพร้อมแชมเปญ
  • นอกจากมุมมองจากแคปซูลแล้ว London Eye ยังมีนิทรรศการแบบอินเทอร์แอคทีฟอีกหลายรายการที่ชั้นล่าง รวมถึงประสบการณ์การชมภาพยนตร์ 4 มิติและบาร์แชมเปญ ชั้นล่างยังมีร้านอาหารและเครื่องดื่มให้เลือกมากมาย รวมทั้งคาเฟ่และร้านขายของที่ระลึก