รถไฟ Euro Star Train

หากมาอังกฤษ และอยากจะเดินทางต่อไปยังแผ่นดินใหญ่ของทวีปยุโรป เช่น ฝรั่งเศส การเดินทางที่สะดวกและมีความสุขน่าจะเป็นรถไฟยูโรสตาร์

รถไฟ Eurostar – รถไฟที่ปฏิวัติการเดินทางระหว่างอังกฤษ และทวีปยุโรป

รถไฟนี้เป็นรถไฟระหว่างประเทศโดยเชื่อมโยงสหราชอาณาจักรกับ ฝรั่งเศส เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์ ส่วนใหญ่ของเส้นทางจะผ่านอุโมงที่ชื่อว่า Channel Tunnel ที่เชื่อมระหว่าง ฝรั่งเศส โดยให้บริการวันแรกคือวันที่ 14 November 1994 จาก Waterloo ถึง Paris Gare du Nord

ประเทศอังกฤษมีสถานีรถไฟหลักที่ London St Pancras International (ที่ย้ายมาจาก Waterloo ในปี 2007) แต่ก็จะมีสถานีขนาดกลางอีกสองแห่งคือ Ebbsfleet และ Ashford ฝั่งของฝรั่งเศสจะจอดที่ Calais, Lille และ Paris ที่ Gare du Nord ที่ก็แปลตรงตัวว่า สถานีทางเหนือ North

ในช่วงโควิด19 ที่ผ่านมารถไฟ Eurostar ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากโดยต้องเสียเงินกว่า 1 ล้านปอนด์ต่อวัน และลดการเดินรถเหลือเพียง 1 เที่ยวต่อวัน บริษัทการบินหลายบริษัทได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล และ Eurostar ได้เพียงเงินชดเชยพนักงาน (Furlough)

ณ ปี 2022 ทาง Eurostar มีรถไฟให้บริการอยู่ 27 คัน มี12คันเป็นแบบใหม่ e320 ที่คนออกแบบเป็นทีมออกแบบของ Ferrari รถไฟสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 320 km/h

ชั้นที่นั่งของ Eurostar

Standard : นี่นั่งนุ่มสบายแบบมาตรฐาน ราคาถูกสุดต้อง Check in ก่อน 45-60 นาที

Standard Premier: ที่ว่างตรงขามากขึ้น มีความหรูหรามากขึ้นปลั๊กไฟทุกที่นั่งนั่งทำงานได้สบาย มีอาหารว่างเสิร์ฟ แต่เวลา Check in คือ 45-60 นาที

Business Premier: มา Check in ก่อนแค่ 10 นาทีก็ได้ เข้าช่องพิเศษ มี Lounge ให้นั่งมีอาหาร 3 course บนรถไฟนั่งที่นั่งสบายแบบ Standard Premier และอีกข้อดีคือตั๋วสามารถเปลี่ยนเวลาการเดินทางได้

มีตั๋วสำหรับเด็กไหม – ราคาตั๋วสามารถดูได้ในเว็บ Eurostar เด็กที่ต่ำกว่า 4 ขวบเดินทางฟรี ระหว่า 4-11 ปี จะได้รับส่วนลดเยอะมาก และยังมีส่วนลดสำหรับวัยรุ่น 12-16 ปี

เนื่องจากการเดินทางของ Eurostar เป็นการเดินทางระหว่างประเทศ ดังนั้นผู้เดินทางจึงต้องใช้ Passport สำหรับคนไทยอาจจะต้องใช้ Visa ด้วย โดยถ้าจะเดินทางจากอังกฤษไปยังฝรั่งเศส หลังจากผ่าน X-Rays ที่สามารถเอาน้ำและของเหลวไปได้ด้วยนั้นแล้ว ก็จะเป็นขั้นตอนของการเข้าเมืองฝรั่งเศส หรือ ตรวจคนเข้าเมืองฝรั่งเศสเลย นั้นหมายความว่าขณะเดินทางท่านได้อยู่ในฝรั่งเศสแล้ว และเมื่อถึง Paris ท่านสามารถเดินออกออกจากสถานีรถไฟ Gare du Nord ได้เลย และในทางกลับกัน ผู้โดยสารที่จะเดินทางมาอังกฤษก็จะต้องผ่านตรวจคนเข้าเมืองที่สถานี Gare du Nord ก่อนที่จะขึ้นรถไฟมา London

แน่นอนว่าการเดินทางโดยรถไฟนี้ให้ความสุขและความสะดวกสบายกว่าการเดินทางโดยเครื่องบินโดยความเห็นส่วนตัว เพราะว่า ไม่ต้องผ่านการตรวจค้นอย่างเค้มค้น ไม่ต้องเดินทางจากสนามบินเข้าไปในเมือง ได้เห็นวิวสวยงามข้างทาง และยังสามารถลุกเดินได้ขณะอยู่ในรถไฟ