โรงแรมมักได้รับการจัดอันดับด้วยระบบดาว โดยดาวที่มากขึ้นจะบ่งบอกถึงระดับความหรูหราและการบริการที่สูงขึ้น ในสหราชอาณาจักรบริษัทที่จัดอันดับดาวของโรงแรมคือ AA (Automobile Association) และ Visit England นี่คือข้อแตกต่างหลักบางประการระหว่างโรงแรมระดับ 4 และ 5 ดาวในสหราชอาณาจักร:

ที่ตั้ง: โรงแรมทั้ง 4 และ 5 ดาวสามารถพบได้ในทำเลที่สำคัญ เช่น ใจกลางเมืองหรือบริเวณที่มีทิวทัศน์สวยงาม อย่างไรก็ตาม โรงแรม 5 ดาวมักจะพบในสถานที่พิเศษและมีชื่อเสียงมากกว่า เช่น ตามพื้นที่นอกเมือง ชายป่า มีภูเขา ที่มองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของชนบท โดยอาจจะมีอาคารที่สวยงาม เช่นรูปด้านบน และด้านล่าง เป็นโรงแรม Four Seasons Hotel Hampshire คือหนึ่งในที่สุด.

ตัวเลือกการรับประทานอาหาร: แม้ว่าโรงแรมทั้ง 4 และ 5 ดาวอาจมีตัวเลือกในการรับประทานอาหาร แต่โรงแรม 5 ดาวมักจะมีร้านอาหารมากกว่าในโรงแรมและนำเสนออาหารระดับไฮเอนด์ นอกจากนี้ยังอาจมอบประสบการณ์การรับประทานอาหารแบบส่วนตัว เช่น การรับประทานอาหารในห้องพักหรือสิทธิ์พิเศษในการเข้าใช้ Chef’s Table

บริการ: โรงแรมทั้ง 4 และ 5 ดาวให้บริการในระดับสูง แต่โรงแรม 5 ดาวอาจมีพนักงานคอยช่วยเหลือแขกตามความต้องการ โรงแรม 5 ดาวอาจเสนอบริการเฉพาะบุคคล (pampering and personalized) หรือจะเรียกว่าเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษมากกกกกกกกกก เช่น เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก บริการผู้ช่วยส่วนตัว หรือบริการจัดเตียง ข้ออะไรที่เกี่ยวข้องกับโรงแรมนะก็จะจัดหาให้

สิ่งอำนวยความสะดวก: โรงแรม 5 ดาวมักมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมสำหรับผู้เข้าพัก เช่น สปา ฟิตเนส และสระว่ายน้ำ นอกจากนี้ยังอาจเสนอสิ่งอำนวยความสะดวกที่หรูหรากว่า เช่น อ่างน้ำร้อนหรือซาวน่าส่วนตัว

ราคา: ตามที่คาดไว้ โรงแรม 5 ดาวโดยทั่วไปจะมีราคาแพงกว่าโรงแรม 4 ดาว เนื่องจากความหรูหราและบริการที่มีให้ในระดับที่สูงกว่า อย่างไรก็ตาม ราคาอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถานที่ สิ่งอำนวยความสะดวก และช่วงเวลาของปี

โดยสรุปแล้ว โรงแรม 5 ดาวมีความหรูหรา บริการ และสิ่งอำนวยความสะดวกในระดับที่สูงกว่าโรงแรม 4 ดาว แต่ก็มาพร้อมกับป้ายราคาที่สูงกว่าเช่นกัน ท้ายที่สุดแล้ว ทางเลือกระหว่างโรงแรมระดับ 4 หรือ 5 ดาวขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว งบประมาณ และความต้องการเฉพาะของนักท่องเที่ยว

สรุปของสรุปคือ 5 ดาวคือที่สุดแล้วแบบคุณจะไม่ได้เจอที่ไหนอีก ถ้าคุณมาพัก 5 ดาวของอังกฤษแบบชนทบ ถ้ามีงบประมานและอยากรู้สึกเป็นคนพิเศษช่วงที่มาอยู่โรงแรม ทาง ByLondoner แนะนำ พักกับโรงแรม 5 ดาวซักครั้งในชีวิตก็ยังดี