หลายครั้งทาง Thai Tour UK ให้บริการจัดหาตั๋วฟุตบอลพรีเมียร์ลีกให้กับผู้ที่มาเที่ยว และต้องการดูฟุตบอล บทความนี้จะกล่าวถึงชนิดของตั๋วในการเข้าชมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกโดยตั๋วจะแบ่งออกเป็น

1. Season Tickets ตั๋วรายปี: เป็นบัตรผ่านรายปีที่ให้สิทธิ์เข้าชมแมตช์เหย้าของสโมสรทุกนัดในช่วงฤดูกาลที่กำหนด และบัตรนี้เองบางทีจะมีคนเอามาขายเป็นครั้งๆ ให้คนไทยที่อยากชมฟุตบอลเข้าชมเป็นครั้ง ๆ และแน่นอนราคาอาจจะสูงต่ำตามความพอใจของผู้จะให้สิทธิ์ของเขา หรือตามความต้องการของตลาด หรือบางทีอาจจะเป็นคนที่จัดการ หรือจะเป็นแบบสมาคม 

การได้มาของบัตรนี้บางสโมสรนั้นยากมาก เช่น Man U ที่จะต้องเป็นสมาชิกที่ต้องชำระเงินเป็นเวลานานพอสมควรก่อนที่จะได้สิทธิ์ในการชื้อตั๋วปีนี้ที่ส่วนใหญ่ก็จะมีราคาแพง ราคาของตั๋วปีอาจจะเริ่มที่ 500 ปอนด์ ต่อปี ของ Burnley จนถึง 2000 ปอนด์ ของ Tottenham Hotspur ( ปี 2023/24 ) ทางสโมสรก็จะแบ่งที่นั่งส่วนนึงที่จะขายเป็นตั๋วปีนี้ เพื่อจะได้รายได้ประจำปี

2.Matchday Tickets ตั๋วนัดการแข่งขันนั้น ๆ ตั๋วเหล่านี้มีไว้สำหรับการแข่งขันแต่ละนัดและสามารถแบ่งประเภทเพิ่มเติมได้เป็นประเภทต่างๆ

  • General Admission Tickets ตั๋วแบบธรรมดา สำหรับแฟนๆ ที่สนใจในนัดนั้นๆ ราคาอาจจะเริ่มต้นไม่แพง แต่บางทีหาซื้อไม่ได้ และไม่แน่นอน
  • Hospitality Tickets ตั๋วแบบพิเศษที่อาจจะมีที่นั่งดีหน่อย และส่วนใหญ่ก็จะมีบริการอาหารหรือเครื่องดื่ม
  • Concession Tickets ตั๋วลดราคาสำหรับเด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ (พิการทางใจชื้อตั๋วแบบนี้ไม่ไดนะครับ)

3. Memberships สมาชิก : สโมสรบางแห่งเสนอโปรแกรมสมาชิกที่ให้สิทธิประโยชน์ต่างๆ เช่น สิทธิ์ในการเข้าถึงตั๋วเข้าชมการแข่งขัน กิจกรรมสุดพิเศษ และส่วนลดสินค้า อันนี้ไม่ใช่ตั๋วเช้าชมฟุตบอล แต่สำหรับสโมสรแบบ Man U คนที่จะชื้อตั๋วธรรมดา General Admission Tickets จะต้องเป็น Memberships เสียก่อน ชื้อก็ต้องจ่ายค่าสมาชิกเป็นรายปี เริ่มต้นที่ 40 ปอนด์ต่อปี ที่จะได้ส่วนลดในการ Shopping ชื้อของของทีม และเข้าชมสนาม ก็ถ้าเป็นแฟนอย่างเหนียวแน่น การเป็นสมาชิกก็เป็นช่องทางในการสนับสนุนทีมรัก

4. ตั๋วทีมเยือน : ตั๋วนี้สำหรับแฟนบอลที่ต้องการชมเกมเยือนของทีมรัก การได้รับตั๋วเยือนอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย เนื่องจากสโมสรมักจัดสรรตั๋วจำนวนจำกัดให้กับผู้สนับสนุนที่มาเยือน เช่นถ้าเราสนับสนุนทีมเป็ดแดงและต้องการไปดูการแข่งขันของปีศาลแดงและเป็ดแดงที่สนาม Old Trafford ทางทีม Manchester United จะแบ่งที่นั่ง ประมาณ 3,000 ที่ จากที่นั่งทั้งหมด 75,731 ที่นั่ง คือจะต้องแย่งตั๋วกับแฟนพันแท้ของทีมเป็ดแดง และราคาอาจจะสูงเป็นพิเศษ และในบางสโมสร เราจะตัองเป็นสมาชิกก่อนที่จะชื้อตั๋วทีมเยือนได้

5. ตั๋วครึ่งฤดูกาล: ตั๋วนี้เหมือนตั๋วในข้อ 1 แต่ให้คุณเข้าถึงการแข่งขันในบ้านตามจำนวนที่กำหนดในช่วงครึ่งหลังของฤดูกาล

6. ตั๋วครอบครัว: สโมสรบางแห่งเสนอแพ็คเกจที่เหมาะสำหรับครอบครัวซึ่งรวมถึงตั๋วสำหรับผู้ใหญ่และเด็ก (เด็กแบบลูกหลานนะ)

7. VIP and Executive Tickets ตั๋ววีไอพีและตั๋วผู้บริหาร: ตั๋วเหล่านี้เป็นตั๋วระดับไฮเอนด์ที่มีที่นั่งพิเศษ สิ่งอำนวยความสะดวกที่หรูหรา และตัวเลือกการรับประทานอาหารระดับ 5 ดาว

8. Hospitality Packages ตั๋วแบบพิเศษพร้อมแพ็คเกจที่มุ่งเน้นลูกค้าองค์กร มากันหลายคน ที่มีความหรูหรา เช่นมีที่นั่งดูเป็นส่วนตัวของกลุ่มของบริษัท มีบริการอาหารเครื่องดื่ม ก่อน ขณะแข่ง หรือหนังการแข่งขัน หรือบางทีอาจจะได้จับไม้จับมือกับคนดัง หรือผู้มีชื่อเสียงของสโมสรนั้นๆ

และในปัจจุบัน ตั๋วจะมาในรูปแบบ อิเล็กทนิกส์ หรือ QR Code นั้นเองดังตัวอย่างด้านล่าง

Season Ticket Man U 23-24

QR Code Ticket

และนี่คือชนิดของตั๋วเข้าชมฟุตบอล Premier League (พรีเมียร์ลีก) ของอังกฤษ หากท่านใดสนใจอยากมาชมการแข่งขันฟุตบอลก็สามารถติดต่อทาง Thai Tour UK มาได้ หรือจะมาให้จัดหาตั๋วอย่างเดียวก็ยินดีจัดหาให้

ท้ายนี้ การแข่งขัน Premier League (พรีเมียร์ลีก) จะเริ่มเปิดฤดูกาลแข่งขันในเดือนสิงหาคม และจะสิ่นสุดการแข่งขันในเดือนพฤษภาคม ในปีถัดไป