สกอตแลนด์ (Scotland) เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสหราชอาณาจักร มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและมีชีวิตชีวา ตลอดจนภูมิประเทศทางธรรมชาติอันน่าทึ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เอาจริงๆ แลยนะ ในเมืองหลวงของ Scotland ที่ชื่อ Edinburgh จะยกมือถือถ่ายมุมไหน ก็จะเหมือนถ่ายเพื่อลง Postcard และนี่คือข้อมูลและไฮไลท์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสกอตแลนด์:

ประวัติ: สกอตแลนด์มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและน่าสนใจตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ หลักฐานการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในยุคแรก ๆ ในสกอตแลนด์สามารถย้อนกลับไปได้ถึงประมาณ 8,500 ปีก่อนคริสตกาล ในศตวรรษต่อมา สกอตแลนด์ถูกหล่อหลอมด้วยการรุกราน การสู้รบ และการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับชาติอื่นๆ รวมถึงไวกิ้ง โรมัน และอังกฤษ


Highland – Canva

Edinburgh เอดินเบอระ: เมืองหลวงของสกอตแลนด์ เอดินเบอระ เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว เมืองนี้เป็นที่ตั้งของสถานที่ทางประวัติศาสตร์มากมาย รวมถึงปราสาทเอดินเบอระ รอยัลไมล์ (the Royal Mile) และพระราชวังโฮลีรูดเฮาส์ (Holyrood house) เอดินเบอระยังเป็นที่รู้จักในด้านศิลปะและวัฒนธรรม รวมถึงเทศกาลเอดินบะระริมขอบฟ้า (Edinburgh Fringe Festival)

Highlands: ภูมิภาคที่ราบสูงของสกอตแลนด์มีชื่อเสียงในด้านภูมิประเทศที่ขรุขระและสวยงาม รวมถึงทะเลสาบล็อคเนส (Loch Ness) ที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับสัตว์ประหลาด  Highlands ยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง รวมทั้งสนามรบคัลโลเดน (Culloden Battlefield)  และสะพานเกลนฟินนัน (Glenfinnan Viaduct) สะพานรถไฟในเรื่อง Harry Potter ที่จะไป Hogwarts

Glenfinnan Viaduct – Canva

Whisky วิสกี้: สกอตแลนด์มีชื่อเสียงในด้านวิสกี้ซึ่งทำจากข้าวบาร์เลย์ น้ำ และยีสต์ มีโรงกลั่นมากกว่า 100 แห่งในสกอตแลนด์ และแต่ละแห่งก็ผลิตวิสกี้ที่มีลักษณะเฉพาะของตนเอง ประเทศเล็กขนาด Scotland เขามีสุราก้าวหน้าตั้งนานแล้วนะ

กอล์ฟที่เป็นกีฬา ไม่ใช่นักร้องนะ: สกอตแลนด์ได้ชื่อว่าเป็น “บ้านของกอล์ฟ” และเป็นที่ตั้งของสนามกอล์ฟที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกหลายแห่ง เช่น St. Andrews, Carnoustie และ Royal Troon


สะพานที่นักกอล็ฟทุกคนอยากมาเดินข้ามที่ St.Andrews – Canva

ปี่สกอต (Bagpipes): ปี่เป็นเครื่องดนตรีแบบดั้งเดิมของสกอตแลนด์ที่มักเล่นในงานแต่งงาน งานศพ และกิจกรรมพิเศษอื่นๆ เพลงปี่เป็นส่วนที่โดดเด่นของวัฒนธรรมสกอตแลนด์

ผ้าตาหมากรุก (Tartan) : ผ้าตาหมากรุกเป็นผ้าสก็อตแบบดั้งเดิมที่มักเกี่ยวข้องกับกระโปรงสก็อต แต่ละกลุ่มในสกอตแลนด์มีลายผ้าตาหมากรุกที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และการสวมผ้าตาหมากรุกเป็นวิธีการแสดงมรดกของชาวสกอตแลนด์

แฮกกิส (Haggis) : แฮกกิสเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวสกอตแลนด์ ทำจากหัวใจ ตับ และปอดของแกะ ผสมกับหัวหอม ข้าวโอ๊ต และเครื่องเทศ และปรุงใส้แกะ มักเสิร์ฟพร้อมกับนีป neeps (หัวผักกาด) และทัตตี้ tatties (มันฝรั่ง) และเป็นอาหารหลักของสกอตแลนด์


Haggis – Canva

ภาษาเกลิค Gaelic : ภาษาเกลิคของสกอตแลนด์เป็นภาษาเซลติกที่ยังคงพูดในบางส่วนของสกอตแลนด์ในปัจจุบัน แม้ว่าภาษาอังกฤษจะเป็นภาษาหลักที่ใช้พูดในสกอตแลนด์ แต่เกลิคก็เป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมและมรดกของสกอตแลนด์

The Highland – Canva

ชาวสก็อตที่มีชื่อเสียง: สกอตแลนด์สร้างบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงกวี Robert Burns และ Walter Scott นักประดิษฐ์ Alexander Graham Bell และนักแสดง Ewan McGregor และ Sean Connery

โดยสรุป สกอตแลนด์เป็นประเทศที่สวยงามและน่าหลงใหล มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ภูมิประเทศทางธรรมชาติที่สวยงาม และมรดกทางวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าคุณจะสนใจประวัติศาสตร์ กอล์ฟ วิสกี้ การถ่ายภาพ หรือปี่สก็อต สกอตแลนด์มีบางสิ่งที่คุณจะหลงใหลมัน ยกเว้นว่าสกอตแลนด์ไม่ค่อยมีแดด

Related Posts