ชาเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมอังกฤษ และมักเสิร์ฟในงานสังสรรค์ น้ำชายามบ่าย และพร้อมมื้ออาหาร พิธีกรรมในการชงชา รวมถึงการอุ่นกาน้ำชาและการแช่ใบชาในระยะเวลาที่เหมาะสม ถือปฏิบัติอย่างจริงจังโดยนักดื่มชาจำนวนมากในอังกฤษ และถ้าไม่อยากตอบคำถามอาจจะแจกชากับนักขาวแทน (อันนี้แซวอดีตนายก Boris) มาดูกันเลยว่าคนอังกฤษชอบกินชาไร

อดีตนายก Boris ไม่อยากตอบคำถาม แต่ก็ยังเชิญนักข่าวดื่มชา – ขอขอบคุณภาพจาก iTV

Black Tea: นี่เป็นชาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอังกฤษ และมักเรียกกันว่า “ชาของช่างก่อสร้าง” ชานี้แรงและชงด้วยนมและน้ำตาล ชานี้ได้รับความนิยมจากชนชั้นแรงงาน เช่น คนงานก่อสร้าง แต่ปัจจุบันก็ได้รับความนิยมมากมาย

Earl Grey: นี่คือชาดำที่ปรุงแต่งด้วยน้ำมันมะกรูด มีกลิ่นหอมของดอกไม้และกลิ่นซิตรัส (ผลไม้ตระกูลส้ม) ที่แตกต่างกัน และมักเสิร์ฟพร้อมมะนาวฝาน ตั้งชื่อตาม Charles Grey, 2nd Earl Grey นายกคนที่ 2 ของอังกฤษ ชานี้ได้ถูกมอบให้ท่าน Earl จากคนจีนหลังจากคนของท่าน Earl ได้ช่วยเหลือลูกชายของคนจีนจากการจมน้ำ จากนั้นชาชนิดนี้ก็ได้ตั้งชื่อตามท่าน Earl (Earl คือตำแหน่งขุนนาง ส่วน Grey คือนามสกุล)

นอกจากรสชาติและกลิ่นหอมแล้ว เอิร์ลเกรย์ยังได้รับการขนานนามว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย ชามีสารฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ซึ่งเป็นสารประกอบที่อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด น้ำมันมะกรูดในชายังมีคุณสมบัติต้านจุลชีพและต้านการอักเสบ

เอิร์ลเกรย์เป็นหนึ่งในชาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก และผู้ดื่มชาทุกเพศทุกวัยสามารถเพลิดเพลินได้ มักเสิร์ฟพร้อมกับนมและน้ำตาล แต่บางคนชอบดื่มแบบธรรมดาหรือกับมะนาวฝาน ชายังใช้ในการปรุงอาหารและการอบ และสามารถใช้ปรุงรสเค้ก คุกกี้ และขนมอบอื่นๆ

English Breakfast Tea: นี่คือการผสมผสานของชาดำหลายชนิดที่ออกแบบมาเพื่อดื่มกับนมและน้ำตาล มักจะเข้มข้นกว่าชาดำอื่นๆ มีรสชาติและกลิ่นหอมเข้มข้น จึงเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับการดื่มชายามเช้า

ต้นกำเนิดของ English Breakfast Tea สามารถย้อนกลับไปได้ถึงศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นช่วงที่ชาได้รับความนิยมมากขึ้นในอังกฤษ เดิมทีเป็นการผสมผสานระหว่างชาจีนและอินเดีย แต่เมื่อเวลาผ่านไป การผสมผสานได้พัฒนาขึ้นเพื่อรวมชาที่มีความเข้มข้นและเข้มข้นมากขึ้นจากแอฟริกาและศรีลังกา

ตามธรรมเนียมแล้ว English Breakfast Tea จะเสิร์ฟพร้อมนมและน้ำตาล นิยมทานคู่กับขนมปังปิ้งหรืออาหารเช้าแบบอังกฤษเต็มรูปแบบ

Green Tea ชาเขียว: ชาเขียวได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีความแข็งแรงน้อยกว่าชาดำและมักดื่มโดยไม่ใส่นม

Herbal Tea ชาสมุนไพร: ชาสมุนไพร เช่น สะระแหน่ (peppermint) ดอกคาโมมายล์ (chamomile) และขิง (ginger) ก็เป็นที่นิยมในอังกฤษเช่นกัน

โดยรวมแล้ว ชาเป็นเครื่องดื่มที่ฝังรากลึกในวัฒนธรรมอังกฤษและเพลิดเพลินได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นชาดำเข้มข้นใส่นมและน้ำตาล หรือชาเขียวรสละมุน มีชาสำหรับทุกคนในอังกฤษ